Cần trả lời, có nên bọc răng sứ Titan?

Bọc răng sứ Titan đang được áp dụng phổ biến trong nha khoa khi muốn phục hình thẩm mỹ cho răng.

Răng đều đặn, trắng sáng giúp nụ cười thêm xinh

Nụ cười đẹp, rạng ngời luôn là tạo được thiện cảm trong mắt mọi người, đặc biệt với những ngành nghề dịch vụ, thương mại hay du lịch, nghệ thuật,… thì càng quan trọng hơn nữa. Vì vậy, các phương pháp phục hình thẩm mỹ nha khoa giúp răng đều đặn, trắng sáng đang rất được ưa chuộng. Trong đó, phương pháp bọc răng sứ Titan là một trong những kỹ thuật nổi bật trong phục hình nha khoa. Vậy có nên bọc răng sứ Titan hay không?

Ưu và nhược điểm của các loại răng sứ phổ biến

Bọc răng sứ thẩm mỹ trong nha khoa là phương pháp dùng mão răng sứ bọc lên một phần hoặc toàn phần răng bị khiếm khuyết như: gãy, mẻ, bị ố vàng không thể tẩy trắng, mọc thưa, bị lệch nhẹ hoặc vẩu, móm nhẹ,… Những khiếm khuyết này không chỉ ảnh hưởng đến chức năng nhai của toàn hàm mà còn gây mất thẩm mỹ, thiếu tự tin cho người bệnh.

Hiện nay, răng sứ có rất nhiều loại nhưng xét về độ phổ biến, chúng ta có thể điểm một số loại răng sứ như sau:

Răng toàn sứ

Răng toàn sứ hay còn được gọi là răng sứ toàn phần có phần mão răng với cấu tạo hoàn toàn từ sứ, sườn bên trong được làm bằng Zirconia, vật liệu tiên tiến dùng trong công nghệ tàu vũ trụ nên đặc biệt cứng cáp, bền bỉ. Bên cạnh đó, với chất liệu sứ có màu sắc, chi tiết giống răng thật, răng toàn sứ mang đến tính thẩm mỹ cực cao, thời gian sử dụng lâu dài mà không xảy ra phản ứng phụ với cơ thể. Tuy nhiên, nhược điểm của sản phẩm này là giá thành khá cao, không phù hợp điều kiện của một số bệnh nhân.

Răng sứ Titan

Răng sứ Titan có cấu tạo bên ngoài phủ lớp sứ còn sườn bên trong là hợp kim Titan, vốn được biết đến là kim loại thân thiện với cơ thể người, không xảy ra phản ứng đào thải khi cấy ghép. Ưu điểm của dòng răng sứ Titan này là chi phí thực hiện khá thấp, chất lượng mang lại đáng kể cả về lực nhai của răng cũng như vẻ đẹp thẩm mỹ. Tuy nhiên, vì không phải hoàn toàn bằng sứ nên độ tự nhiên của răng Titan không giống thật lắm, thời gian sử dụng cũng thấp hơn răng toàn sứ. Ngoài ra, do sườn trong là kim loại nên qua thời gian sử dụng lâu dài, màu đen kim loại bị lộ ra ngoài ở phần chân răng gây mất thẩm mỹ. Với những điều trên, liệu có nên bọc răng sứ Titan không? Đây vẫn là lựa chọn hợp lý đối với trường hợp ưu tiên chi phí thực hiện, bệnh nhân có thể cân nhắc.

Răng sứ Titan cũng là lựa chọn hợp lý trong phục hình thẩm mỹ

Răng sứ kim loại thường

Đây là dòng răng sứ có cấu tạo hệt răng Titan với phần sườn trong được cấu thành từ hợp kim. Tuy nhiên, hợp kim ở đây là Crom - Niken hoặc Crom – Coban nên chất lượng sử dụng không thực sự tốt, có thể xảy ra các phản ứng phụ với cơ thể gây khó chịu khi sinh hoạt hàng ngày. Điểm mạnh của nó là giá cả làm răng sứ kim loại rất rẻ, chỉ bằng nửa của răng Titan nên vẫn có thể cân nhắc lựa chọn.

Giá cả của các loại răng sứ

Giá cả của răng sứ thường đi kèm với chất lượng của chúng, những dòng răng sứ có chất liệu tốt sẽ mang lại hiệu quả sử dụng cao, cũng chính vì thế xuất xứ của chúng thường là ngoại quốc, chi phí vận chuyển cũng được cộng vào, dẫn đến chênh lệch chi phí thực hiện. Tại Nha khoa Nhân Tâm, các mẫu răng sứ đều được nhập khẩu từ nước ngoài với chất lượng cao kèm giá tốt, cụ thể:

Thời gian sử dụng các loại răng sứ

Như đã phân loại ở trên, răng sứ toàn phần sẽ có hiệu quả sử dụng tốt nhất, Zirconia mang sự cứng cáp vượt bậc cho loại răng sứ này. Thông thường, trong điều kiện chăm sóc cẩn thận, không bị tác động bên ngoài ảnh hưởng thì răng sứ toàn phần sử dụng được trong 15 – 20 năm, răng Titan là 10 – 15 năm còn răng kim loại thường sẽ là 7 – 10 năm.

Răng sứ Titan có tuổi thọ lên tới 15 năm

Có nên bọc răng sứ Titan? Thời gian 10 – 15 là khoảng thời gian dài, chi phí tương đối thấp, thời gian thực hiện nhanh. Bọc răng sứ Titan hoàn toàn là lựa chọn tốt trong phục hình thẩm mỹ.

Có nên bọc răng sứ Titan không?

Trong trường hợp răng khiếm khuyết với số lượng nhiều, vị trí khuất trong vùng răng hàm thì lựa chọn hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất chắc chắn là bọc răng sứ Titan. Bởi lẽ, quá trình phục hình thẩm mỹ bằng răng Titan không tốn nhiều chi phí, thời gian làm cũng khá nhanh, chỉ khoảng 1 – 2 ngày đối với trường hợp 4 răng trở xuống. Cùng với đó là độ bền đẹp, tuổi thọ lâu, bọc răng Titan trở thành lựa chọn số một trong trường hợp này. Và đó cũng là câu trả lời cho thắc mắc “Có nên bọc răng sứ Titan hay không?” của rất nhiều bệnh nhân.