Bọc răng sứ có cần lấy tủy không? Những trường hợp nào phải lấy tủy?

Bọc răng sứ có những trường hợp cần lấy tủy cũng có những trường hợp không cần lấy tủy, điều đó phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe răng của bệnh nhân. Ngày nay, việc lấy tủy cũng không còn đau như thời gian trước bởi vì thiết bị y tế hiện đại, trình độ y khoa tiên tiến.

Bọc răng sứ sau khi điều trị tủy cho nụ cười rạng ngời

Bọc răng sứ có cần lấy tủy, chữa tủy hay không phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Theo các Bác sĩ, có những trường hợp cần phải lấy tủy bên cạnh đó cũng có trường hợp không cần phải lấy tủy. Ngoài ra lấy tủy cũng không còn đau như thời gian trước vì y học tiến bộ rất nhiều nên việc điều trị tủy tương đối nhanh, êm ái và an toàn, không gây ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe của bệnh nhân khi lựa chọn phương pháp bọc răng sứ.

Bọc răng sứ có cần lấy tủy không?

Tủy răng là một trong những thành phần quan trọng trong cấu tạo nên răng, khi tủy bị tổn thương thì dẫn đến việc răng sẽ suy yếu dễ gãy và trở nên mong manh. Tủy răng chứa nhiều mạch máu và các dây thần kinh cảm giác, góp phần quan trọng trong việc nuôi dưỡng cho răng khỏe mạnh. Khi tủy răng bị tổn thương dẫn đến sức khỏe răng sẽ suy yếu, những cảm giác đau buốt nhức nhối sẽ kéo đến rất khó chịu. Vậy bọc răng sứ có cần lấy tủy không, là một trong những thắc mắc phổ biến. Các chuyên gia nha khoa cho biết lấy tủy răng sẽ tác động đến răng làm cho răng suy yếu không còn khỏe mạnh và dễ gãy khi ăn nhai. Việc bảo vệ tủy là vô cùng quan trọng, chính vì thế việc lấy tủy răng không được tùy tiện cần phải được xem xét kỹ lưỡng, các bác sĩ nha khoa sẽ khám tổng quát cho bệnh nhân một cách cẩn thận trước khi quyết định lấy tủy răng trong trường hợp cần thiết.

Những trường hợp nào phải lấy tủy?

Có những trường hợp khi bọc răng sứ cần phải lấy tủy trước để đảm bảo răng không bị sâu đau nhức ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân. Những trường hợp bọc răng sứ lấy tủy là

  • Răng bị sâu nặng ảnh hưởng nghiêm trọng đến tủy. Những ổ răng sâu sẽ phá hủy cấu trúc của răng nếu không được điều trị kịp thời, sớm hay muộn cũng sẽ làm cho vi khuẩn phát triển dẫn đến viêm tủy và gây đau nhức kéo dài. Tủy răng bị tổn thương lâu ngày gây ảnh hưởng đến các răng xung quanh, hoại tử phần răng bên trong và nhiều hậu quả khôn lường khác. Do đó trước khi bọc răng sứ cần phải làm sạch phần tủy trước.
  • Răng bị chấn thương nặng do tai nạn không mong muốn, ảnh hưởng đến tủy răng bên trong. Trong trường hợp này cần phải điều trị tủy một cách triệt để trước khi bọc răng sứ.

Ảnh minh họa điều trị tủy cho răng

Những trường hợp nào không cần lấy tủy?

Theo các Bác sĩ nha khoa có những trường hợp sau đây không cần phải lấy tủy khi bọc răng sứ:

  • Trường hợp răng bị sâu nhẹ đã được điều trị không gây đau nhức không ảnh hưởng đến tủy.
  • Những trường hợp răng thưa, răng khấp khểnh răng mọc không thẳng hàng mọc chen chúc nhau.
  • Răng bị hô răng ở mức độ còn nhẹ.
  • Trường hợp răng bị mẻ lớn nhưng chưa để lộ tủy răng.

Răng không bị sâu nặng có thể không cần lấy tủy

Lấy tủy bọc răng sứ có đau không?

Trước khi bọc răng sứ nhiều bệnh nhân cảm thấy phân vân không biết bọc răng sứ lấy tủy có đau không, có an toàn hay không. Trước đây việc lấy tủy khiến cho bệnh nhân cảm thấy đau đớn một phần nào đó vì y học chưa phát triển như ngày hôm nay. Tuy nhiên mấy năm gần đây y học phát triển vượt bậc với các dụng cụ thiết bị y tế hiện đại việc lấy tủy không còn đau như trước mà diễn ra tương đối nhanh,an toàn nhẹ nhàng. Để tránh gây đau nhức ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý cũng như sức khỏe bệnh nhân, các Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ làm cho bệnh nhân cảm thấy tê nhẹ vùng quanh miệng giúp cho quá trình điều trị tủy được suôn sẻ. Sau khi điều trị tủy Bác sĩ sẽ tiến hành bọc răng sứ cho bệnh nhân và như vậy mọi sự được hoàn tất. Phần trình bày ở trên, giúp cho mọi người hiểu được bọc răng sứ có cần lấy tủy, những trường hợp nào cần phải lấy tủy và những trường hợp nào không cần phải lấy tủy, để mọi người có những hiểu biết nâng cao nhận thức về chăm sóc răng miệng.